Ẩm thực đường phố ở đảo Bali là sự táo bạo trong hương vị, và mỗi món ăn nơi đây là một cuộc phiêu lưu về mặt vị giác.
.
Bakso có lẽ là một trong số những món ăn đường phố phổ biến nhất ở Bali. Bao gồm gà viên, mì, đậu phụ và nước dùng trong, bakso đơn giản mà dễ kết hợp, bạn có thể ăn với tương ớt hoặc kecap manis – một loại xì dầu ngọt của Indonesia đều ngon.
.
Món cơm trộn nasi campur là một cách rất hay ho để bạn có thể nếm thử nhiều món ăn Indo cùng lúc. Món này thường được bày trên lá chuối cắt tròn, với phần cơm ở giữa và các loại thức ăn xếp xung quanh, mang lại sự hài hoà cả về kết cấu lẫn hương vị.
.
Hẳn những bạn đam mê thịt nướng sẽ không thể quên món satay rồi nhỉ. Có nguồn gốc từ đảo Java, satay giờ đây đã phổ biến ở rất nhiều đảo của Indonesia. Ở Bali, satay thường được nướng lò than, và ăn kèm với sốt đậu phộng, xì dầu ngọt kecap manis và ớt.
.
“Es teler” dịch tạm là “ngộ độc đá”, là một món ăn vô cùng bắt mắt bạn phải thử ở Bali. Es teler thường là đá bào với đậu đỏ, thạch đủ màu, hạt trân châu, sữa đặc và siro. Phiên bản truyền thống kacang ijo có phần đơn giản hơn, chỉ là đậu xanh ăn với nước cốt dừa, thêm đá và sữa đặc.
.
Nasi jinggo được ví như “sự bùng nổ hương vị gói trong lá chuối”. Khi mở phần lá chuối ra, bạn sẽ được đón chào bởi hương thơm của cơm trộn nghệ, một ít mì, sốt ớt sambal, dừa sấy thơm, đậu phụ tempeh và hành phi giòn tan. Người Indo thường hay xem nasi jinggo là một món ăn đêm cũng chính vì sự đa hương vị của món cơm này.
.
Đến Indonesia, hẳn bạn không thể nào bỏ qua hằng hà sa số những món ăn ngọt ở đây rồi nhỉ. Klepon là một loại bánh mang màu xanh lá dứa, được làm từ bột gạo. Yếu tố bất ngờ của món bánh này chính là phần nhân đường thốt nốt – gula jawa và lớp vỏ dừa nạo phủ bên ngoài.
.
Thịt quay babi guling là một món ăn mà bạn có lẽ chỉ tìm thấy ở Bali, do tôn giáo chính của Indonesia là Hồi giáo, và người theo đạo Hồi có tục không ăn thịt heo. Babi guling là thịt heo nhồi hành tây, tỏi, gừng, ớt, sả, riềng,…, được quay nguyên con trên lửa. Babi guling thường ăn kèm với cơm và nhiều món gia vị khác.
.
Đây lại là một món mà những tín đồ đồ ngọt không thể bỏ qua khi đến Bali. Dadar là món crepe trộn lá dứa, với phần nhân là sự kết hợp đầy quyến rũ của đường thốt nốt và nước cốt dừa.
.
Nasi Uduk còn gọi là cơm nước cốt dừa, xuất phát từ cách chế biến của món ăn. Các món phụ đi kèm gồm thịt tẩm gia vị, cá, thịt gà, trứng luộc, xốt ớt và bánh quy giòn.
.
Bekek Betutu được so sánh như món “vịt quay Bắc Kinh” nổi tiếng của Trung Quốc, nhưng Bebek Betutu không phải là vịt quay mà là món vịt vừa hầm vừa rán. Vịt nuôi trên đồng ruộng, khoảng 6 tháng tuổi, làm sạch rồi đem hầm 10 tiếng đồng hồ sao cho xương vịt mềm ra mà không bị nhão. Sau đó vớt để ráo nước rồi đem rán giòn, ướp gia vị đặc biệt.
.
Urap Urap còn được biết đến với cái tên Urap Timum, Urap Urap được làm từ những loại rau rừng nhiệt đới xanh tươi trộn lẫn với dừa và ớt cay nạo sợi. Du khách có thể tìm thấy món ăn bổ dưỡng này ở bất cứ nhà hàng nào ở đảo Bali.
.
Tempeh là món bánh làm bằng đậu nành và bột gạo, thường được chiên giòn và có màu xám đậm được bán trên thị trường dưới hình thức tươi hay đông lạnh. Ngoài Tempeh truyền thống, để phù hợp với khẩu vị của du khách, người bán cũng biến tấu món ăn này theo khẩu vị của người Tây phương như Tempeh Burgers, Tempeh với salad và cà chua…
.
Sate Lilit là một món ăn đặc trưng của người dân Bali làm từ tôm, cá, hải sản. Cá bỏ hết xương, và tôm bóc vỏ, xay nhuyễn rồi ướp đều với một hỗn hợp các gia vị gồm nước cốt dừa, rau thơm, tiêu, ớt, muối, đường… sau đó dùng thân của một loại chanh cỏ đắp thịt vào rồi nướng xiên.
.
Trong mắt các du khách nước ngoài, những kỳ nghỉ ở Bali thường đồng nghĩa với việc uống bia chai Bintang, loại bia bán chạy nhất ở Indonesia, trong khi nằm phơi mình dưới ánh mặt trời ở bãi biển hay bên các hồ bơi.
.